Trang chủ Tin tức Khoa học Công nghệ
 

CPCETC: 20 năm với hàng trăm giải pháp sáng kiến cải tiến kỹ thuật...

bo dien tro mau20 năm phát triển và trưởng thành, Công ty Thí nghiệm điện miền Trung (CPCETC) đã trở thành một đơn vị có thương hiệu và uy tín trong trong lĩnh vực thí nghiệm, hiệu chỉnh nhà máy và hệ thống lưới điện. Trong nhiều mảng sáng về những phong trào thi đua lao động sản xuất, công tác sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ươm mầm phát triển đạt được nhiều thành công là nguồn cảm hứng và niềm tự hào của tập thể người lao động nơi đây.

Bộ điện trở mẫu RE 100 - Giải pháp được công nhận sáng kiến cấp EVNCPC năm 2010


20 năm qua, phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ tại CPCETC thực sự là điểm nhấn góp phần vào thành tích chung của đơn vị, hỗ trợ cải tiến quy trình lao động hàng ngày, mang lại hiệu quả cao cho quá trình sản xuất, kinh doanh.


Xác định rõ đặc thù của nghề thí nghiệm điện, nhận định được những thách thức trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật công nghệ mới phục vụ nhu cầu năng lượng ngày càng tăng cao, ngay từ những ngày đầu thành lập đơn vị, lãnh đạo Công ty đã xem công tác sáng kiến cải tiến kỹ thuật và nghiên cứu khoa học ứng dụng công nghệ là trọng tâm then chốt. Từ nhận thức, chủ trương đúng đắn, Công ty đã tạo dựng một môi trường làm việc thông thoáng, dân chủ, là mảnh đất tốt cho trí tuệ tập thể và cá nhân phát huy nhằm đổi mới, sáng tạo ra nhiều giải pháp cải tiến kỹ thuật có giá trị, bám sát thực tế sản xuất qua từng giai đoạn phát triển của ngành điện và đơn vị.

Bàn thử công tơ đo đếm do CPCETC chế tạo


Những ngày đầu thành lập, nhân sự mới, nguồn tài liệu chuyên ngành hạn chế, máy móc trang bị thiếu thốn… nhưng những sáng kiến đầu tiên của CBCNV Công ty đã ra đời như: Hợp lý hóa sản xuất trong quá trình lắp đặt, hiệu chỉnh và thí nghiệm máy cắt SW4-100 III Trung Quốc lần đầu tiên lắp đặt trên lưới điện miền Trung (1992); Cải tiến bàn kiểm định công tơ 3 pha của Tổng cụ đo lường vào việc gia công lắp ráp kiểm định công tơ 3 pha của Trung tâm Thí nghiệm điện đạt chất lượng kỹ thuật và mỹ thuật (1992); Phục hồi bộ điều chỉnh điện áp tự động PHA.60 của hai máy phát GE64 Nhà máy điện Chụt - Nha Trang đưa vào hoạt động đảm bảo tiêu chuẩn kỷ thuật và kinh tế (1992)...


Hợp bộ thí nghiệm UTS-4000, CPCETC chế tạo


Đặc biệt, trong giai đoạn thí nghiệm đưa vào vận hành hệ thống lưới điện siêu cao áp Bắc – Nam (1994 -1995), mặc dù nhân sự của CPCETC chưa đến 100 người nhưng số lượng sáng kiến đã ở mức kỷ lục, lên đến 70 sáng kiến, làm lợi trên 35 tỷ đồng. Đây là giai đoạn CPCETC chịu trách nhiệm thí nghiệm đưa vào vận hành hai TBA 500 kV Đà Nẵng và Pleiku, những sáng kiến này đã góp công lớn để đơn vị thí nghiệm đưa vào vận hành công trình quốc gia đúng tiến độ và đảm bảo an toàn. Tiếp đó là thời kỳ đưa vào vận hành các nhà máy thủy điện lớn trong khu vực như Vĩnh Sơn, Ialy, A Vương, Sê San 4… rồi phát triển lưới điện truyền tải cao trung áp khu vực miền Trung – Tây Nguyên, chuỗi các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ…, nhiều sáng kiến hay đã ra đời và kịp thời ứng dụng trên các công trường như: Nghiên cứu chế tạo bộ ổn nhiệt để kiểm tra nhiệt độ (2/2000); Giải pháp kỹ thuật trong việc đánh giá chất lượng cách điện của hệ thống cáp dầu 500 kV tổ máy 1 Nhà máy Thủy điện Ialy (1/2000); Giải pháp kỹ thuật trong thí nghiệm chụp sóng đo và hiệu chỉnh thời gian đóng cắt của máy cắt đầu cực MF BBF-20KV tổ máy 1 Nhà máy Thủy điện Ialy (2/2000); Đẩy nhanh tiến độ, thí nghiệm hiệu chỉnh bộ điều tốc Kỹ thuật số - Điện thủy lực (11/2000)… Phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu đề tài khoa học đã thực sự lan tỏa vào mọi lĩnh vực hoạt động của Công ty với các nội dung đa dạng, được toàn thể CBCNV hưởng ứng và trở thành điểm sáng thi đua của EVNCPC cũng như thành phố Đà Nẵng.


Máy đo điện trở tiếp xúc M100, CPCETC chế tạo


Thành tích đơn vị đạt được là những con số thật ấn tượng: Trên 250 giải pháp được công nhận sáng kiến cấp Công ty, gần 20 giải pháp được công nhận sáng kiến cấp Tổng công ty Điện lực miền Trung, tổng số tiền làm lợi xấp xỉ 50 tỷ đồng. Đặc biệt, qua ba lần tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp thành phố và toàn quốc gần đây (năm 2005, năm 2007 và năm 2009), 10 giải pháp tham gia của đơn vị đều đạt giải: năm 2005: 1 giải 3 toàn quốc, 3 giải 3 và 3 giải khuyến khích cấp thành phố; năm 2007: 3 giải nhì cấp thành phố; năm 2009: 1 giải 3 toàn quốc, 1 giải nhất cấp thành phố.


Đơn vị đã được EVNCPC và thành phố Đà Nẵng tặng nhiều bằng khen, giấy khen, được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng 15 bằng lao động sáng tạo cho những các nhân xuất sắc. Nhưng giá trị lớn nhất mà phong trào mang lại là tinh thần phấn chấn, say mê lao động, nghiên cứu khoa học trên khắp các công trường, nhà máy và nguồn lực to lớn giúp Công ty luôn luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, dù trong những điều kiện hoàn cảnh gian nan nhất. Nhiều sáng kiến, cải tiến và đề tài đã cho ra các thành sản phẩm máy móc đưa vào áp dụng phục vụ công tác thí nghiệm hiệu chỉnh và nâng cao khả năng khai thác sử dụng thiết bị kỹ thuật, tiêu biểu như: Thiết bị kiểm định công tơ 3 pha sử dụng kỹ thuật vi xử lý kết hợp vi tính và quy trình kiểm định công tơ 3 pha kiểu TNĐ3VT3 (Tác giả: Nguyễn Đình Dõng – Giải 3 Hội thi Sáng tạo kỹ thuật TP Đà Nẵng năm 2005); Thiết kế chế tạo bộ thiết bị bù nâng cao dung lượng thí nghiệm cao áp xoay chiều tần số công nghiệp cho máy thí nghiệm cao áp (Nhóm tác giả: Lê Đình Bản, Bùi Châu Quốc Bảo, Ngô Xuân Thế, Nguyễn Văn Cứu, Phạm Bá Ngọc – Giải 3 Hội thi Sáng tạo toàn quốc và TP Đà Nẵng năm 2005); Chế tạo bộ giả lập máy cắt truyền động 3 pha (Nhóm tác giả: Hồ Hy Vinh, Nguyễn Đình Bảo Quốc, Đặng Quốc Hùng - Sáng kiến cấp EVNCPC năm 2006, giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng năm 2007); Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị thử nghiệm bộ giám sát  của các chống sét van ZnO không khe hở (Nhóm tác giả: Bùi Châu Quốc Bảo, Trần Thanh Liêm – Giải ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc năm 2009, giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật TP Đà Nẵng,)… Đến thời điểm này, Công ty đã hoàn tất hồ sơ sản phẩm đăng ký 3 giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 11 (2010 - 2011) thành phố Đà Nẵng và toàn quốc. Những sáng kiến cải tiến khi được ứng dụng thực tế luôn đạt chất lượng, an toàn, có giá thành hợp lý.


Máy đo tổng trở cực từ rô to máy phát, CPCETC chế tạo


Để có được những kết quả trên, lãnh đạo CPCETC đã định hướng và luôn tạo ra một môi trường làm việc kích thích sự sáng tạo, thường xuyên quản lý giám sát phong trào, kịp thời động viên khen thưởng hàng quý, sơ kết, tổng kết hoạt động sáng kiến hàng năm. Đây là động lực mạnh mẽ giúp CBCNV say mê nghiên cứu, tạo nên một môi trường lao động, thi đua cạnh tranh lành mạnh. 

Trên các công trường nhà máy CPCETC đã và đang tham gia thí nghiệm, “sản phẩm” của các giải pháp sáng kiến vẫn “chạy tốt”, liên tục phát huy và giúp ích cho chất lượng, tiến độ các công trình. Tập thể những người làm thí nghiệm điện miền Trung vẫn tiếp tục say mê sáng tạo, vô tư chia sẻ những băn khoăn trăn trở với nghề để ngày càng mang lại nhiều ứng dụng hữu ích phục vụ sự phát triển của đơn vị nói riêng và ngành điện nói chung.

Theo: EVNCPC
In      Trở về
 
Các Khoa học Công nghệ đã đưa
   Nhà máy điện hạt nhân hoạt động như thế nào...? (09:02 - 28/09/2011)
   Tận dụng của trời cho - đảm bảo cung cấp 100% nhu cầu điện... (08:58 - 28/09/2011)
   TP Hồ Chí Minh sẽ có nhà máy sản xuất pin mặt trời quy mô lớn (03:20 - 05/04/2011)
   Bàn giao kỹ thuật dàn pin mặt trời nối lưới (03:51 - 25/10/2010)

Đầu trang