Trang chủ Tin tức Khoa học Công nghệ
 

Nhà máy điện hạt nhân hoạt động như thế nào...?

hat_nhanMột nhà máy điện (NMĐ) hạt nhân sản xuất điện bằng cách dùng nhiên liệu hạt nhân thay vì dùng than đá, dầu hay khí. Nhiên liệu hạt nhân được dùng là uranium, mà sự phân rã của nguyên tử sinh ra nhiệt lượng. Bị một neutron bắn, nguyên tử uranium 235 phân rã và phóng ra 3 neutron cùng với nhiệt lượng. Ba neutron mới sinh này gây ra phản ứng dây chuyền. Uranium dưới dạng này được dùng làm nhiên liệu hạt nhân. Một viên oxid uranium như vậy cho phép sản xuất điện năng cần thiết cho một hộ bốn người dùng trong một năm.


Với nhiệt lượng lò phản ứng cung cấp người ta đun nóng nước. Nước được đun nóng sinh ra hơi nước. Áp suất của hơi nước này làm quay một tua-bin. Tua-bin quay kéo một máy phát điện quay theo. Điện sinh ra được đưa lên mạng.


“Trái tim” của một NMĐ hạt nhân là lò phản ứng. Nhiệt lượng sinh ra được nước truyền tải qua nồi sinh hơi nước. Hơi nước làm quay tuabin, kéo theo một máy phát điện. Nước ngưng tụ bởi mạch làm nguội, được bơm về nồi sinh hơi nước. Nước được làm nguội trong tháp làm nguội bởi không khí, nước sông hay nước biển. Trong ảnh trên đây chụp hai trong bốn tổ máy của NMĐ hạt nhân Tricastin ở đông nam nước Pháp, nổi bật nhất là hai tháp làm nguội và hai cấu trúc hình trụ kiên cố bao bọc lò phản ứng để ngăn chận tia phóng xạ ra ngoài. Nước lấy từ kênh Donzère-Mondragon được cung cấp cho mạch làm nguội. Hai đám mây trắng bay lên không phải là khói mà là hơi nước. Công suất của mỗi tổ máy là 900 MW.

Theo: Khoahocphothong.com

In      Trở về
 
Các Khoa học Công nghệ đã đưa
   Tận dụng của trời cho - đảm bảo cung cấp 100% nhu cầu điện... (08:58 - 28/09/2011)
   TP Hồ Chí Minh sẽ có nhà máy sản xuất pin mặt trời quy mô lớn (03:20 - 05/04/2011)
   Bàn giao kỹ thuật dàn pin mặt trời nối lưới (03:51 - 25/10/2010)

Đầu trang